Du lịch biển Hải Tiến thăm đề thờ Tô Hiến Thành

Biển Hải Tiến thuộc địa phận huyện Hằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa được biết tới với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết.

Bờ biển dài, bằng phẳng với bãi cát trắng mịn trải dài và phong cảnh hùng vĩ nên thơ đã tạo nên nét đặc biệt và tinh khiết không biển nào có.

Đến với biển Hải Tiến du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước biển trong xanh mà còn có cơ hội đến với nhiều điểm thăm quan hấp dẫn khác của dải đất miền trung nơi đây. Trong bài viết này, Vietour sẽ đưa du khách đến với di tích lịch sử đền thờ Tô Hiến Thành.

Đền thờ Tô Hiến Thành nằm ở làng Tô Xá, xã Viện Sơn, tổng Đại Bối, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá; nay là thôn Viện Sơn, xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hoá.

Đền Tô Hiến Thành đã được xếp hạng quốc gia cùng với cụm di tích lịch sử văn hoá và danh thắng núi Trường Lệ gồm đền Độc Cước, đền Cô Tô Hiến Thành, đền Cô Tiên và Hòn Trống Mái. Đến đây ta có một cảm giác yên bình, mát mẻ - Bởi một không gian rộng rãi thoáng đãng và một vùng tán che của các cây cổ thụ: Cây bàng hàng trăm năm tuổi, cây gạo, cây si, cây vông, cây đại …

Hiện tại ngôi đền gồm 3 cung: Bái đường, Trung đường và Hậu cung hình chữ Đinh.

  • Bái đường 3 gian thờ cộng đồng các quan, nơi tổ chức các thể thức tế lễ vào ngày lễ hội, giỗ Ngài …
  • Trung đường 01 gian, nơi đặt khám và tượng ngài Tô Hiến Thành nơi ngài làm việc, phán xử việc công.
  • Hậu cung, nơi đặt khám thánh vị, sắc phong.

Hai cung Trung đường và Hậu cung được xây cuốn vòm tạo một không gian thu nhỏ, ánh sáng mờ ảo cùng những khe gió hút mát lạnh gây không khí và không gian thiêng liêng.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng người dân nơi đây vẫn còn giữ được một số hiện vật, đồ lễ: Cổ Kiệu Bát Cống, các câu đối, đại tự, Chúc văn, Bộ Chấp Sự, Thánh vị, hòm sắc, bát hương, chuông, lư hương, hạc đồng…

Đây là một trong những ngôi đền thiêng nổi tiếng trong vùng và lan toả đi nhiều nơi về sự linh nghiệm của sự thành tâm, thành kính trước anh linh người xưa về cầu tài cầu lộc, cầu bình yên về sự đỗ đạt học hành, về sự ngay thật trong cuộc sống.