Cách chọn cá chỉ vàng khô khi đi du lich biển Hải Tiến

Sau mỗi chuyến đi, các du khách luôn muốn mua những đặc sản của địa phương mình đi qua về làm quà cho gia đình và người thân.

Đến với biển Hải Tiến thì du khách không thể bỏ qua những đặc sản đặc trưng của nơi đây đó là Hải sản.

Hải sản nơi đây rất phong phú và đa dạng về cả đồ tươi và đồ khô. Một trong số đó không thể không nhắc tới đó là cá chỉ vàng.

Cũng như các loại thực phẩm khác, để chế biến được nhiều món ngon từ cá chỉ vàng bạn phải biết cách chọn mua những con cá chất lượng tốt. Và bạn không biết phải lựa chọn như thế nào để có loại cá chỉ vàng ngon nhất? Hãy thử tham khảo một vài bí quyết sau đây nhé!

Nếm thử:

Nếm thử có thể là một hành vi không đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, không mấy người có thể biết đây là cách rất hữu ích để kiểm tra độ ngon của cá sau khi phơi khô. Cá có vị càng nhạt thì càng tốt, chứng tỏ mẻ cá đó được làm từ những con cá tươi và không qua tẩm ướp nhiều gia vị.

Nên chọn cá chỉ vàng có hình thoi, dẹp hai bên:

Khi chọn cá chỉ vàng, nhiều người cứ nghĩ rằng loại cá nào cũng thơm ngon như nhau. Tuy nhiên trên thực tế điều này không đúng. Bạn chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có thân hình thoi và dẹp hai bên. Đặc biệt để ý những con cá chỉ vàng ngon thì dọc thân sẽ có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vẩy đuôi.

Chọn cá chỉ vàng có phần lưng màu xám hồng:

Khi chọn cá chỉ vàng, bạn nên chọn những con cá có phần lưng có màu xám và hồng. Đặc biệt cần lưu ý đến phần bụng cá phải có màu trắng bạc và phần trên nắp mang phải có chấm đen, vây đuôi màu vàng.

Không chọn cá chỉ vàng có đầu to và không nhọn:

Theo những người có kinh nghiệm thì những chú cá chỉ vàng có đầu hơi nhọn, miệng chếch và phần hàm dưới của cá nhô ra là những con cá chỉ vàng ngon. Còn nếu những con cá mà bạn chọn không có những đặc điểm trên thì đó không phải là cá chỉ vàng ngon, đúng chuẩn.

Chọn cá chỉ vàng có chiều dài vừa phải từ 10-15cm:

Những con cá chỉ vàng sau khi khô thường có chiều dài khá khiêm tốn. Do đó, nếu bạn thấy những con cá quá to tầm quá 15cm thì bạn cũng nên cẩn trọng. Chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có chiều dài vừa phải khoảng từ 10-15 cm.